TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐÀ NẴNG

Sinh Hoạt Chuyên Đề Quý II/2024 Của Chi Bộ Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Đà Nẵng Tại Địa Chỉ Đỏ Ở Quảng Nam – Đà Nẵng

Nhằm thực hiện Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương và Công văn số 04-CV/ĐU ngày 15/01/2024 của Đảng ủy Sở KH&CN về việc triển khai các sinh hoạt chuyên đề năm 2024, Chi bộ Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý II với chủ đề “Giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống địa phương, cơ quan, đơn vị”. Chương trình này nhằm đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của Chi bộ, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Sáng ngày 08/6/2024, buổi sinh hoạt chuyên đề đã diễn ra với sự tham gia của đồng chí Lê Thị Thục – Phó Bí thư Đảng ủy Sở KH&CN, đồng chí Phạm Châu Huỳnh – Bí thư Chi bộ Trung tâm, đồng chí Đặng Quang Hải – Phó Bí thư Chi bộ cùng toàn thể đảng viên chi bộ và các quần chúng ưu tú.

Chương trình sinh hoạt chuyên đề được tổ chức dưới hình thức tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của địa phương, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ và gặp gỡ những nhân chứng lịch sử. Đây là dịp để mỗi đảng viên ôn lại những trang sử bi hùng của quê hương trong hai cuộc kháng chiến, từ đó tăng thêm lòng tự hào và biết ơn đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước.

Nghĩa Trang Liệt sĩ Xã Hòa Tiến

Điểm đến đầu tiên của hành trình là Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Tại đây, đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm trước gần 1.200 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ, trong đó có 948 người đã được xác định danh tính. Không khí trang nghiêm bao trùm toàn bộ buổi lễ, mọi thành viên đoàn đều cảm nhận sâu sắc sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ cho nền độc lập, tự do và tương lai của đất nước.

Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Xã Hoà Tiến.

Tượng Đài Chiến Thắng Bồ Bồ

Đoàn tiếp tục đến thăm Tượng đài chiến thắng Bồ Bồ (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Tại đây, đồng chí Phan Quang Trung – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Điện Hoà đã giới thiệu về vị trí chiến lược và tầm quan trọng của đồi Bồ Bồ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đỉnh đồi, đoàn có thể quan sát toàn cảnh một vùng đồng bằng rộng lớn của Điện Bàn, Đại Lộc, Hòa Vang, cùng các con sông Bình Phước, sông Yên. Chiến thắng Bồ Bồ ngày 20/7/1954 với nhiều hy sinh, tổn thất lớn, là một dấu mốc quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đã góp phần kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Viếng Tượng đài Chiến thắng Bồ Bồ.

Cụm Di tích Lịch sử Xóm Chín Chủ

Đoàn đến thăm cụm Di tích Lịch sử xóm Chín Chủ tại xã Điện Hòa – một địa danh tiêu biểu về phong trào cách mạng và sự đoàn kết của nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến, 9 gia đình ở xóm Chín Chủ đã kiên cường, bám trụ, “một tất không đi”, tạo nên một thế trận nhân dân vững chắc. Ngoài việc chở che, nuôi dưỡng các lực lượng kháng chiến, các cơ sở của Xóm Chín Chủ cũng đã phát triển hệ thống liên lạc, vận chuyển vũ khí, và thu mua lương thực từ vùng tạm chiếm về vùng giải phóng, góp phần quan trọng trong thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Quảng Nam – Đà Nẵng.

Viếng các anh hùng liệt sĩ tại cụm di tích Xóm Chín chủ.

Khu Di tích Lịch sử K20

Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình là Khu di tích Lịch sử K20, nơi ghi dấu một căn cứ cách mạng quan trọng trong thời kỳ chống Mỹ. Tại đây, đoàn đã tham qua Nhà truyền thống K20 và hầm bí mật tại Nhà thờ bà Nhiêu – nơi từng là một trong các trụ sở kháng chiến của Thành ủy Đà Nẵng từ những năm 1945-1975.

Thăm Nhà truyền thống khu K20.

Thăm di tích hầm bí mật tại Nhà thờ bà Nhiêu.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã thành công tốt đẹp. Qua đó, các thành viên tham gia đoàn hiểu sâu hơn về sự gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha, anh tại các chiến trường Quảng Đà, Quảng Nam trong hai cuộc kháng chiến, về truyền thống kiên cường, bất khuất của quê hương xứ Quảng, đồng thời tăng niềm tin, động lực, lòng yêu nước… để tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Nguyễn Thủy – Ly Na