Hội thảo: “Canh tác hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng: Thách thức và triển vọng"

10/04/2022
1718 Lượt xem

Ngày 08/04/2022, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo: “Canh tác hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng: Thách thức và triển vọng".

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, các nhà khoa học từ Trung tâm Công nghệ Sinh học, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Nông - Lâm Huế, Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm, Trung tâm Khuyến Ngư - Nông – Lâm TP. Đà Nẵng, các đại biểu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng, Chi cục Nông nghiệp TP. Đà Nẵng, đại diện Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòa Vang, Cơ sở xã hội Bầu Bàng, Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, Hội Nông dân huyện Hòa Vang, đại diện nông dân của 11 xã, phường trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Phạm Châu Huỳnh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học cho biết: Đối với TP. Đà Nẵng, quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng nơi đây trở thành "thành phố đáng sống". Một trong các nội dung của quy hoạch là: “Xây dựng phát triển nền nông nghiệp đô thị, hữu cơ, sinh thái, bền vững, ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện thành phố”. Với định hướng này, trong thời gian tới, nông nghiệp hữu cơ tại TP. Đà Nẵng sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển.

TS. Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong tham luận: “Phát triển Nông nghiệp hữu cơ - Cơ hội và thách thức”, PGS.TS Lê Văn Hưng đã điểm qua các nguyên tắc của canh tác hữu cơ, các điểm chính về sự phát triển của sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sự phát triển nhanh chóng của thị trường sản phẩm hữu cơ trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành khá đầy đủ các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cất cánh”. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, trong đó phải kể đến là quán tính canh tác truyền thống của người nông dân, sự phân chia lợi ích cho các khâu trong chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa hợp lý, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ còn  khó khăn...

PGS.TS. Lê Văn Hưng – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam trình bày tham luận

Qua tham luận: “Thực trạng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Đà Nẵng - Định hướng và giải pháp”, Bà Ngô Thị Thu Vân - PGĐ Trung tâm Khuyến Ngư - Nông – Lâm TP. Đà Nẵng cho thấy: hiện nay, tại Đà Nẵng mới chỉ có hình thức canh tác theo hướng hữu cơ. Trong đó đáng chú ý là 18 cánh đồng lúa hữu cơ với diện tích là 288ha, 15,8ha các loại dưa hấu, dưa kim cô nương, 3,35ha rau hữu cơ, 15,1ha lạc hữu cơ tại các xã Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Bắc. Bà Thu Vân cũng chỉ rõ nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Đà Nẵng cũng như đề xuất định hướng và giải pháp để tháo gỡ trong thời gian đến.

ThS. Ngô Thị Thu Vân – PGĐ Trung tâm Khuyến Ngư - Nông - Lâm TP. Đà Nẵng trình bày tham luận.

Theo “Báo cáo kết quả xây dựng mô hình canh tác rau hữu cơ tại TP. Đà Nẵng” bởi KS. Nguyễn Thị Thanh Thủy, từ tháng 11/2018 đến nay, Trung tâm Công nghệ Sinh học đã chủ trì thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại TP. Đà Nẵng”. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công mô hình sản xuất rau hữu cơ ngoài đồng ruộng (1,0 ha) và mô hình sản xuất rau hữu cơ trong điều kiện nhà lưới thông thường (0,5 ha) tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng. Các mô hình trên đã đạt được chứng nhận canh tác hữu cơ, đang được mở rộng diện tích lên 2,2 ha và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển, nhân rộng.

KS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Chủ nhiệm Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật  xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại TP. Đà Nẵng” trình bày tham luận.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi cụ thể, đa chiều  về canh tác hữu cơ, thực trạng nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam và Đà Nẵng, khả năng và các giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại TP. Đà Nẵng trong thời gian tới.

Ban tổ chức và đại biểu chụp hình lưu niệm.

Văn Tình-Ly Na

Bình luận facebook