CNSH Nông nghiệp

Hội thảo Chuyên đề Lai tạo giống nấm và Phát triển Chế phẩm Vi sinh

27/11/2020
3976 Lượt xem

Nấm đã được coi trọng trên khắp thế giới về cả mặt thực phẩm và dược phẩm trong hàng ngàn năm. Chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và là thành phần chính của nhiều loại thực phẩm phù hợp sức khỏe con người. Tại Việt Nam, nấm ngày càng được chấp nhận trong các món ăn khác nhau hàng ngày cũng như các dịp lễ, tết, ăn chay theo phong tục của người địa phương. Tuy nhiên, mặc dù nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ các cấp quản lý, nghề trồng nấm vẫn chưa đạt được đà phát triển như kỳ vọng ở một số vùng của Đà Nẵng. Có thể nhận thấy, ngoài điều kiện khí hậu và cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thì một trong những điểm cố hữu đã cản trở sự phát triển nhanh chóng của nghề trồng nấm ở Đà Nẵng chính là giống nấm để phục vụ việc nuôi trồng thương phẩm không ổn định. Giống nhập từ các vùng sinh thái khác, giống hư hỏng do vận chuyển đường dài, giống thoái hóa sau nhiều lần cấy chuyển là các hạn chế có thể nhận thấy ngay trước mắt. Nếu vấn đề cố hữu này được khắc phục, Đà Nẵng có tiềm năng trở thành một khu vực trồng nấm điển hình ở vùng Nam Trung Bộ.

 Trên cơ sở này, Hội thảo: Lai tạo giống nấm và phát triển chế phẩm vi sinh đã được tổ chức vào ngày 24 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng với trọng tâm là thúc đẩy hiệu quả canh tác nấm bằng cách giải quyết các vấn đề tồn tại trong việc lai tạo giống nấm sò tại địa phương cũng như bản tồn nguồn gen nấm bản địa. Đồng thời, Hội thảo cũng kết hợp giới thiệu kỹ thuật sản xuất chế phâm vi sinh do Trung tâm CNSH chủ trì nghiên cứu.

TS. Phạm Châu Huỳnh- Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học phát biểu khai mạc hội thảo

Buổi hội thảo do TS. Phạm Châu Huỳnh, Giám đốc Trung tâm CNSH Đà Nẵng chủ trì, cùng với sự tham gia của các chuyên gia: TS. Đoàn Thị Vân, Giảng viên Khoa Sinh - Môi trường, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và TS. Trần Thị Phú, Giảng viên Khoa Lý - Hóa - Sinh, Đại học Quảng Nam. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, các bạn sinh viên đại học Bách khoa Đà Nẵng, toàn thể viên chức lao động Trung tâm Công nghệ sinh học. Các báo cáo chuyên đề tại Hội thảo đề cập đến nhiều vấn đề kỹ thuật, quy trình và kết quả nghiên cứu về lai tạo và bảo tồn giống nấm sò tại Trung tâm CNSH Đà Nẵng. TS. Trần Thị Phú nhấn mạnh kinh nghiệm thực tế về phương pháp thu mẫu, xử lý, phân lập mẫu nấm và phân loại học nấm bằng hình thái. Đối với kỹ thuật sản xuất chế phẩm vi sinh phục vụ sản xuất và đời sống, TS. Đoàn Thị Vân cũng nêu lên những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển chế phẩm vi sinh để các sản phẩm từ vi sinh vật có thể đạt hiệu quả cao và đến tay người tiêu dùng.


Báo cáo viên trình bày kết quả nghiên cứu phòng CNVS năm 2020

Một phần rất quan trọng tại hội thảo là phần thảo luận với báo cáo viên và các chuyên gia. Các ý kiến tập trung nhiều vào phần kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề mà báo cáo viên và chuyên gia đã nêu ra. Hội thảo nhận được sự đánh giá cao từ các thành phần tham dự về những kết quả nghiên cứu và hiệu quả kết nối mà nó mang lại. Đây là cơ hội để các nhà nghiên cứu trẻ lĩnh hội kinh nghiệm từ các chuyên gia để có những bước tiến mới trong con đường nghiên cứu khoa học, tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội và cộng đồng.

Ngọc Minh - Thuỳ Dương

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Tin mới
Facebook