Hoạt động nuôi cấy mô phục vụ sản xuất của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 03/08/2018 Lượt xem: 153

Công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật trong sản xuất giống cây trồng có những ưu điểm: tạo giống và tạo dòng thuần nhanh; tạo cây sạch bệnh từ những vật liệu di truyền ưu việt và cây có chất lượng cao; nhân giống nhanh, đồng loạt với quy mô lớn. Với chủ trương hình thành một bộ phận làm nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn những nguồn gen quý hiếm của địa phương, đồng thời cung ứng nhanh giống cây trồng chất lượng cao, có giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường sản xuất, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã thành lập Cơ sở nuôi cấy mô tế bào thực vật, trực thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Đà Nẵng từ năm 2006. Ngày 12/11/2010, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định số 8725/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng trên cơ sở tách từ bộ phận công nghệ sinh học của Trung tâm CNSH và Ứng dụng KHCN Đà Nẵng, phòng công nghệ tế bào thực vật cũng được chuyển cho Trung tâm quản lý.

Phòng công nghệ tế bào thực vật của Trung tâm có chức năng (1) Nghiên cứu, khảo nghiệm các giống hoa, cây dược liệu (2) Thu thập, nuôi cấy và lưu giữ các giống cây trồng, nguồn gen quý hiếm của địa phương; (3) Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình kỹ thuật và chuyển giao công nghệ các giống hoa, dược liệu; (4) Sản xuất giống cây trồng sạch bệnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những kết quả đạt được

Thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn nguồn gen

Hoạt động lưu giữ, bảo tồn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phòng công nghệ tế bào thực vật, vì vậy hàng năm, phòng đều dành một lượng kinh phí và nhân lực để thực hiện công tác này. Hiện nay, tại đây đang lưu giữ bảo tồn các giống hoa Cúc, Phong lan, Sa nhân, Đồng tiền, Hồ điệp, Dendro, … với số lượng hơn 5.000 bình.

Thực hiện nhiệm vụ cung cấp giống

Với những trang thiết bị đầu tư khá đồng bộ, máy móc hiện đại như tủ cấy an toàn sinh học, máy cất nước một lần và hai lần, nồi hấp tiệt trùng, tủ sấy khô,… cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ luôn tìm tòi, học hỏi là điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới trong lĩnh vực sinh học để cho ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, phục vụ sản xuất tại địa phương cũng như các nơi khác,…

Những năm gần đây, mô hình trồng hoa, cây cảnh ngày càng được phát triển tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận. Phát huy hiệu quả của sản xuất cây giống bằng nuôi cấy in vitro nhằm đem lại giống cây sạch bệnh, sự đồng đều và năng suất chất lượng cao cho cây trồng, đặc biệt cho các giống phong lan, các loài hoa cúc, hoa lan, cây dược liệu, việc đưa cơ sở nuôi cấy mô này vào hoạt động đã góp phần tích cực giúp người nông dân tiếp cận và ứng dụng các công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Từ bước đầu chỉ nuôi cấy các loại hoa như cúc, hoa lan, đến nay, đội ngũ cán bộ kỹ thuật nơi đây đã có thể nuôi cấy những loại cây giống theo yêu cầu của thị trường. Với khả năng của mình, thời gian qua, Phòng công nghệ tế bào thực vật đã nuôi cấy thành công và sản xuất được 04 giống cây hoa cúc (Vàng hòe, Pha lê, Đại đóa, Cúc nhật), Đồng tiền, Dó bầu, Dendro, Sa nhân, Hồ điệp, Lan Gấm,… có chất lượng tốt, sạch bệnh, năng suất cao.

Xây dựng tổ chức, năng lực nghiên cứu và phát triển

Để phục vụ sản xuất ngày một tốt hơn, hoạt động tổ chức nghiên cứu và phát triển cũng đã được quan tâm. Trong vài năm gần đây, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình kỹ thuật các giống hoa và chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Thông qua việc thực hiện đề tài, nhiều quy trình nuôi cấy mô đã được xây dựng. Điển hình như Quy trình nuôi cấy mô các giống hoa cúc (Vàng hòe, Pha lê, Đại đóa, Cúc nhật); Quy trình nuôi cấy cây Hồ điệp, Dendro, lan rừng, Đồng tiền, ... Hiện nay, phòng đang thực hiện nhiệm vụ Thu mẫu và nhân giống Đào chuông in vitro và nhiệm vụ Nhân giống in vitro lan Gấm và khảo sát ảnh hưởng của một số nhân tố sinh thái đến khả năng sinh trưởng của loài lan Gấm nuôi cấy mô tại Đà Nẵng, đây là các cây đặc hữu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa, ngoài ra Phòng còn thực hiện nhiệm vụ Ứng dụng công nghệ tế bào thực vật để lưu giữ, bảo tồn các nguồn gen quý tại địa phương.

Một số kiến nghị

Trong những năm tới phòng tiếp tục nghiên cứu tìm ra giống mới phù hợp với địa phương để góp phần đa dạng hóa giống cây trồng; Triển khai quy trình sản xuất các giống cây mới cho nông dân; Mặt khác, phòng cũng mở rộng sản xuất thử các giống cây mới, để chuyển giao quy trình sản xuất cho những đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu; Sưu tập thêm các giống hoa, cây lâm nghiệp, cây dược liệu,… để nuôi cấy lưu giữ nguồn gen phục vụ sản xuất góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Để phát huy những điều kiện thuận lợi sẵn có trong ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật, nghiên cứu chọn tạo và nhân nhanh giống mới có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu cây giống của địa phương, chúng tôi xin có một số đề xuất như sau:

- Cần có cơ chế để đầu tư tăng cường và hiện đại hoá trang thiết bị nghiên cứu, triển khai và đào tạo về công nghệ sinh học nông nghiệp theo hướng đầu tư nâng cấp đồng bộ cả trang thiết bị phòng thí nghiệm và trang thiết bị phục vụ sản xuất thử nghiệm cho một số cơ sở/phòng thí nghiệm trọng điểm của thành phố đáp ứng yêu cầu quản lý và sản xuất của địa phương. Trong thời gian tới, cần tập trung nguồn lực để nghiên cứu, khảo nghiệm các giống hoa, cây ăn quả, cây lâm nghiệp,… phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

- Cần chú trọng đến việc thu hút và đào tạo nguồn cán bộ có khả năng tổ chức, thực hiện những chương trình/dự án mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên đào tạo cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ để có thêm kiến thức, kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

- Để Trung tâm Công nghệ sinh học là địa chỉ tin cậy cho người nông dân, những người trồng hoa và sinh vật cảnh của thành phố và các tỉnh lân cận tiếp cận với nguồn giống cây sạch bệnh và chất lượng cao, cần có những biện pháp quản lý chặt hơn việc công bố chất lượng tiêu chuẩn cây giống do mình sản xuất theo đúng quy định của Pháp lệnh giống cây trồng.

Hy vọng với những cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và sự tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, hoạt động nuôi cấy mô của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển, đảm bảo nguồn giống cấy mô sạch bệnh cung cấp cho người sản xuất, tạo uy tín về chất lượng sản phẩm cây hoa, cây lâm nghiệp, cây dược liệu của địa phương trên thị trường. Qua đó xây dựng Phòng công nghệ tế bào thực vật có uy tín chất lượng, giúp quảng bá sản phẩm của Trung tâm, nâng cao hiệu quả chất lượng của hoạt động sản xuất nhân cấy mô của Trung tâm.

* Khách hàng có nhu cầu về cây giống, quy trình nhân giống, có thể liên hệ với Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng qua số điện thoại: 0236.224.1353.

 

Đinh Hữu Quốc Bảo

 

 

Hình 1. Lan Dendro nuôi cấy mô được trồng tại

Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

 

 

Hình 2. Giống lan Dendro nuôi cấy mô

                  

    Hình 3. Giống lan Vanda nuôi cấy mô          Hình 4. Giống cúc Vàng đông nuôi cấy mô

 

 

 

 

                 Hình 5. Cây Sa nhân nuôi cấy mô              Hình 6. Cây lan Hồ điệp nuôi cấy mô

 

 

 

Hình 7. Cây cúc vàng hòe nuôi cấy mô được sử dụng

làm cây mẹ khai thác ngọn

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Trình diễn hình ảnh Trình diễn hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 9 3 0 7 9
Hôm nay: 486
Hôm qua: 637
Tuần này: 486
Tháng này: 12.212
Tổng cộng: 393.079