Hoạt động ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật tại trung tâm Công Nghệ Sinh Học Đà nẵng
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 15/12/2016 Lượt xem: 793

Chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm CNSH Đà Nẵng.

Chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất là  một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm CNSH Đà Nẵng. Tính từ khi mới thành lập, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm CNSH đã tiếp nhận và chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật, quy trình công nghệ mới, có tính ứng dụng cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như trình độ dân trí của thành phố. Với phương châm nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc những tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp và cải tiến hoàn thiện quy trình công nghệ đã tiếp thu nhằm nâng cao tính ứng dụng, tính hiệu quả của các quy trình đó. Với năng lực hiện có của mình, Trung tâm đã và đang từng bước nâng cao trình độ cán bộ kỹ thuật cũng như trang thiết bị, làm chủ tri thức khoa học, làm chủ các quy trình công nghệ, nâng cao tính hiệu quả của hoạt động ứng dụng và chuyển giao KHKT vào sản xuất.

Thời gian qua, hoạt động ứng dụng và chuyển giao đã được triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả đáng kể, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó nổi bật nhất là việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, do đó những thành quả của khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp cũng như phục vụ đời sống càng có vai trò quan trọng.

Theo đúng định hướng chỉ đạo của thành phố tại Chương trình hành động số 25-Ctr/0TU ngày 22/02/2013 của Thành ủy Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, Chương trình Mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới và Quy hoạch phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Đà Nẵng, Trung tâm đã tích cực đẩy mạnh chuyển giao những TBKT mới cho nông dân tại các khu vực sản xuất nông nghiệp tại thành phố bằng nhiều phương pháp như: thực hiện thông qua các dự án chuyển giao KHCN thuộc Chương trình Nông thôn miền núi; Chương trình ứng dụng KHKT hàng năm; đào tạo, tập huấn cho nông dân về những TB KHKT mới…Các quy trình, tiến bộ KHKT trong các dự án, chương trình ứng dụng…đã phát huy hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong khu vực sản xuất nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng. Thông qua việc triển khai các dự án, chương trình ứng dụng đã huy động được các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan chuyển giao công nghệ và các nhà khoa học từ Trung ương và các địa phương khác về hướng dẫn tổ chức thực hiện, chuyển giao công nghệ, nhiều cán bộ kỹ thuật tại địa phương và bà con nông dân trong vùng đã được đào tạo, tiếp nhận và làm chủ công nghệ. Đồng thời, trình độ cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ địa phương và người dân về sản xuất nông nghiệp cũng được nâng cao, góp phần chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp.Với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công tác ứng dụng và chuyển giao KHCN của đơn vị đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể:

Ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nấm

Dự án Xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa nấm ăn và nấm dược liệu tại thành phố Đà Nẵng do Trung tâm CNSH chủ trì thực hiện đã ứng dụng nhiều tiến bộ KHKT vào sản xuất như: Công nghệ sản xuất giống nấm có hệ số nhân và thời gian nhân giống tối ưu, các giống nấm có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; Công nghệ nuôi trồng tăng năng suất, chất lượng của nấm. Ứng dụng hệ thống nhà lạnh nuôi trồng các loại nấm cao cấp như nấm Kim Châm, Đùi gà...Công nghệ bảo quản và chế biến bằng cách đóng túi hút chân không, chế biến nấm sấy khô, nấm muối, đóng lọ thủy tinh, trà túi lọc...

Đồng thời với việc ứng dụng các tiến bộ KHKT tại đơn vị, Trung tâm đã chuyển giao các quy trình, kỹ thuật cho 03 mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu trong dân tại huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và Thanh Khê. Các mô hình sản xuất đã ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng cac sloaij nguyên liệu, vật tư cân đối, hợp lý đã tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ đó đã tăng lợi nhuận, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn tại địa phương theo hướng nông nghiệp đô thị, sản phẩm sạch.

Ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất hoa

Thông qua các dự án NTMN như: Dự án Hoa chậu hoa thảm, dự án Hoa thương phẩm…đã ứng dụng quy trình sản xuất giống và kỹ thuật canh tác tiên tiến các loài hoa như: lan Dendro, hoa Cát tường, hoa Lily, Tô liên, Ngọc thảo, Sô đỏ, Cúc nhật, các tiến bộ KHKT như: quy trình nuôi cấy mô in vitro, sản xuất giống trong điều kiện nhà lưới, nhà màng chống côn trùng; ứng dụng các vật liệu mới (giá thể dinh dưỡng, lưới giảm ánh sáng, màng biến quang), kỹ thuật tưới nước phun sương, nhỏ giọt, kỹ thuật bảo quản lạnh, bảo quản mát củ giống và hoa thương phẩm.

Đồng thời, Trung tâm cũng đã xây dựng thành công mô hình trồng hoa sạch bệnh, chất lượng đồng đều tại các hộ dân với công nghệ trồng trọt hiện đại mang lại kết quả cao, có thể kể đến mô hình hoa Cát tường, mô hình trồng hoa lan Dendro cắt cành, mô hình trồng hoa Lily, hoa cúc thương phẩm: các loài hoa ở mô hình đã cho hoa và đảm bảo các tiêu chuẩn như: kích cở hoa, số lượng nụ/phát hoa, màu sắc và tính đồng đều, phục vụ tốt nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế hơn hẳn, đến nay người dân vẫn duy trì các mô hình nhằm khai thác hoa phục vụ các dịp lễ, tết.

Các công nghệ trên đã được Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện nghiên cứu Rau quả phối hợp với các cơ quan đầu ngành về lĩnh vực hoa như: Trung tâm Rau hoa quả Đà Lạt, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm,.. tiến hành nghiên cứu và chọn lọc, ứng dụng và triển khai tốt vào thực tiễn.

Ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất rau an toàn

- Mô hình rau mầm: Chuyển giao kỹ thuật trồng rau mầm tại xã Hòa Sơn, Hòa Ninh và xã Hòa Tiến; Mô hình đang phát triển tốt và các hộ dân đã thu hoạch được 04 lần, góp phần thực hiện tuyên truyền sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.

- Mô hình sử dụng các chế phẩm vi sinh: Chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma cho 28 hộ tham gia mô hình tại 03 Hợp tác xã : Hợp tác xã NN Hòa Nhơn 1, Hợp tác xã NN Hòa Nhơn 3, Hợp tác xã rau an toàn Túy Loan - xã Hòa Phong trên diện tích 2,5 ha; Cán bộ Trung tâm đã hướng dẫn quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh theo dạng cầm tay chỉ việc được bà con sử dụng đánh giá cao và mong muốn được sử dụng lâu dài trong các vụ canh tác sau này.

- Mô hình sản xuất rau bằng phương pháp thủy canh: Triển khai 04 mô hình sản xuất thủy canh với 02 loại rau cải. Kết quả thu hoạch cho sản lượng rau đáp ứng yêu cầu về chất lượng.

Song song với việc chuyển giao kỹ thuật cho các mô hình, Trung tâm cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn để bà con nông dân nắm vững quy trình, đồng thời có những thảo luận, trao đổi với chuyên gia để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Trong thời gian qua, trung tâm đã tổ chức hơn 30 lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và điều khiển sinh trưởng cho một số loại hoa, kỹ thuật công nghệ nuôi trồng và chế biến một số loại nấm ăn, kỹ thuật trồng rau thủy canh, kỹ thuật trồng rau mầm, kỹ thuật xử lý bã thải nông nghiệp thành phân vi sinh, kỹ thuật trồng cây dược liệu...

Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận cũng được Trung tâm coi trọng. Hàng năm, Trung tâm đều tiếp nhận và hướng dẫn cho rất nhiều sinh viên kỹ thuật từ các trường Đại học, cao đẳng như: ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, cao đẳng Đức Trí, cao đẳng LTTP…đến thực tập và nghiên cứu. Đến nay Trung tâm đã đào tạo được hơn 60 sinh viên mỗi năm (tổng số gần 200 lượt sinh viên) được các trường đánh giá rất cao.

            Nhìn chung, hoạt động chuyển giao công nghệ đã đem lại hiệu quả cao, góp phần làm tăng năng suất trong các hoạt động sản suất, kinh doanh ở địa phương và đã góp phần tăng cường thông tin, tuyên truyền ứng dụng các thành tựu tiến bộ  khoa học và công nghệ vào cuộc sống. Đồng thời, nhận thức của bà con nông dân về ý nghĩa, lợi ích của việc ứng dụng tiến bộ KHKT ngày càng nâng cao một cách rõ rệt. Để hoạt động này mang lại hiệu quả cao, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ tham gia học tập, tiếp nhận các quy trình, tiến bộ kỹ thuật, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại các đơn vị nghiên cứu chuyển giao công nghệ hàng đầu như: Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Rau quả, Trung tâm CNSH thực vật, trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa cây cảnh, các trường Đại học Nông lâm TP HCM, Đại học KHTN TP HCM, các trang trại, công ty sản xuất nông nghiệp tại Đà Lạt, TP HCM...

Tuy nhiên, hiện nay tại thành phố việc chuyển giao và ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó hạn chế lớn nhất là chưa áp dụng được các tiến bộ KHKT trên quy mô lớn tạo ra các bước đột phá về năng suất và chất lượng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo cho quá trình áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến còn gặp nhiều khó khăn, việc duy trì và nhân rộng các mô hình điểm còn yếu. Cần phải có những biện pháp hỗ trợ phù hợp cả về cơ chế, chính sách, quy hoạch, kinh phí, thị trường… cũng như đầu tư theo chiều sâu, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, phải có các biện pháp nâng cao nhận thức các các cấp, ngành thực hiện nghị quyết 20/NQ-TW của BCH TW Đảng về phát triển KHCN, chương trình Mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới, Quy hoạch phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp CNC của thành phố, phải làm sao cho người dân sẵn sàng tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Chú trọng hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước, xây dựng mối liên kết 4 nhà trong quá trình ứng dụng, chuyển giao để khép kín quá trình sản xuất, đưa được sản phẩm ra thị trường.

Có thể nói, với những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại hạn chế trong việc ứng dụng KHKT vào sản xuất trong thời gian qua là cơ sở để thành phố đúc rút những kinh nghiệm quý báu để xây dựng các biện pháp thích hợp, huy động tối đa các nguồn lực để đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn, thực sự nâng cao chất lượng, sản lượng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng tích cực. Với tiềm năng trí tuệ, tinh thần sáng tạo và đặc biệt là nguồn lực khoa học công nghệ đang được tăng cường cho ngành KHCN nói chung và Trung tâm CNSH nói riêng sẽ tạo những đột phá cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là nông nghiệp, nông dân và nông thôn của thành phố trong những năm tới./.

TS. Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở KH & CN

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Trình diễn hình ảnh Trình diễn hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 3 9 3 2 3 5
Hôm nay: 642
Hôm qua: 637
Tuần này: 642
Tháng này: 12.368
Tổng cộng: 393.235